Nép mình trong rừng sâu, chưa bị bàn tay con người cải tạo, hệ thống hang động núi lửa Chư Bluk mang một vẻ đẹp hoang sơ, huyền bí. Đây là quần thể hang động nối liền với quần thể thác lớn trên sông Sêrêpôk. Các nhà khoa học Việt – Nhật khám phá và công bố hệ thống hang động dung nham này vào cuối năm 2014. Hang động Chư Bluk

Xuất phát từ thác Đray Sáp (huyện Chư Jút – tỉnh Đắc Nông), du khách phải đi hơn 25km đường qua rừng đặc dụng, men theo sông Sêrêpôk, mới đến quần thể hang động núi lửa Chư Bluk (tại xã Buôn Chóa – huyện Krông Nô).

Hang động Chư Bluk

Núi lửa Chư Bluk có miệng núi tròn đều với bán kính 300m và chiều sâu xuống đáy là 60m. Do cấu trúc đặc biệt nên ở đây, thảm thực vật trên núi khá dồi dào và phong phú. Đặc biệt, nơi đây có nhiều hang đông với chiều dài hàng trăm mét, trong đó có hang dài hơn 1.000m và lối thông ra ngoài. Hệ thống hang động này được hình thành trong quá trình hoạt động của núi lửa từ hàng triệu năm về trước, được đánh giá là có giá trị cao về mặt khoa học địa chất, giáo dục thiên nhiên và có tiềm năng to lớn về du lịch.

Hang động Chư Bluk

Bên ngoài núi lửa là hàng loạt những cánh rừng với các loại cây họ dầu mọc giãn cách, rụng lá vào mùa khô. Chung quanh miệng núi là hàng ngàn bụi le, cỏ hôi phát triển, cao lút đầu người trưởng thành. Còn dưới lòng chảo đa phần là cây gỗ quý như: cẩm lai, cà te, bằng lăng… quanh năm tươi tốt.

Hang động Chư Bluk

Tới được đáy miệng núi lửa, nên tránh đi xuống vực theo chiều thẳng đứng rất nguy hiểm, mà phải men theo những vách đá lòng chảo. Khi đã đến núi lửa Chư Bluk, bạn sẽ thấy một khoảng xanh rờn của cây môn rừng và những bụi dương xỉ mọc tập trung trên bãi đá bazan và xung quanh là những hang tối sâu thẳm mang đầy vẻ huyền bí, ma mị được tích lũy qua hàng triệu triệu năm đọng lại. Chính nơi này rất nhiều thế kỷ trước đã sinh ra lượng dung nham với sức nóng khủng khiếp lên tới 1.200 độ C và dòng chảy tràn của nó đã hình thành nên hơn 100 hang lớn, nhỏ đang được khám phá như chính cái tên của nó: “Chư” là “núi”, “Bluk” có nghĩa là “cội nguồn”, theo tiếng đồng bào dân tộc Ê Đê.

 

Hang động Chư Bluk

Phía trong hang, là cấu trúc đặc trưng về hình dạng bề mặt của đá bazan khắc tạc lên được quá trình hoạt động núi lửa phun trào trước kia. Hiện tại, nơi này vẫn đang đươc các nhà nghiên cứu khảo sát, đo đạc tại hơn 10 hang dung nham nằm rải rác ở các độ cao từ 428m – 530m so với mặt biển và phần lớn các hang dung nham này đều có hình dạng ống, nhưng mỗi nơi mang một nét độc đáo khác nhau. Trong đó, hang động C7 dài 1.066,5m đã được công nhận là đẹp và dài, lớn nhất Đông Nam Á, kế tiếp là hang C3 có chiều dài 594,4m, xếp thứ hai.

Tin tức tiêu biểu
 • Huyền thoại hồ Lắk – Buôn Jun
  Huyền thoại hồ Lắk – Buôn Jun
  Hồ Lắk là điểm du lịch nổi tiếng ở Tây Nguyên và là hồ nước tự nhiên lớn nhất của Việt Nam. Từ xa nhìn lại, hồ Lắk như một dải lụa e ấp nép mình trong cánh rừng già đại ngàn của Tây Nguyên. Mùa mưa đến, mực nước trong hồ dâng cao, xung quanh hồ là những vạt hoa sen, hoa súng nở rộ ngọt ngào, thanh mát càng làm cho cảnh vật nên thơ, trữ tình. Bên cạnh đó, tới đây, du khách còn được khám phá hệ động thực vật phong phú bao gồm cả những loài đặc biệt quý hiếm chỉ có ở nơi này.
 • Khám Phá Trải Nghiệm Tuyệt Vời Cưỡi Voi Ở Tây Nguyên
  Khám Phá Trải Nghiệm Tuyệt Vời Cưỡi Voi Ở Tây Nguyên
  Có ai từng có tuổi thơ mà chưa từng ngân nga câu hát “Chú voi con ở Bản Đôn, chưa có ngà nên còn trẻ con,..”Dường như những giai điệu ấy đã quá đỗi thân quen và lặp đi lặp lại trong tiềm thức mỗi người và trở thành một ước mơ đặc biệt của đám trẻ nhỏ là một lần được tới cưỡi voi của Bản Đôn. Những tưởngước mơ ấy xa xôi mà giờ đây nó sẽ dễ dàng trở thành hiện thực khi du khách đăng kí cho mình một tour du lịch Tây Nguyên sẽ có dịp đến với Buôn Đôn để trải nghiệm cảm giác được cưỡi trên lưng những chú voi khổng lồ.
 • Giới Thiệu Tổng Quan Du Lịch Tây Nguyên
  Giới Thiệu Tổng Quan Du Lịch Tây Nguyên
  Khu vực tây Nguyên bao gồm các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Đăk Lăk và Đăk Nông. Đến với vùng Tây Nguyên rộng lớn, du khách không chỉ có dịp chiêm ngưỡngnhững danh lam thắng cảnh tuyệt vời mà còn có cơ hội tham gia vào những trải nghiệm thú vị về cuộc sônngs của đồng bào các dân tộc ít người nơi đây nhưu Ba Na, Ê đê, Gia Rai,…thưởng thức những món ăn đặc sắc mang đậm nét đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên. Với khí hậu tương đối dễ chịu, con người thân thiện gần gũi, chắc chắn Tây Nguyên sẽ làm say lòng mỗi du khách khi có dịp đến với nơi đây.
Top